Chào mừng năm học mới
móc treo

Trường MN Xuân Lộc tổ chức Khám sức khỏe đầu vào cho trẻ năm học 2018-2019

Thứ sáu - 12/10/2018 09:38
Trường MN Xuân Lộc tổ chức Khám sức khỏe đầu vào cho trẻ năm học 2018-2019

Trường MN Xuân Lộc tổ chức Khám sức khỏe đầu vào cho trẻ năm học 2018-2019

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN LỘC
TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ LẦN 1 CHO TRẺ
Thứ tư  ngày 03/10/2018; 08:20
      - Thực hiện công văn số 132/YTDP-KH ngày 17 tháng 9 năm 2018 về khám sức khỏe định kỳ trên địa bàn huyện năm học 2018-2019.
     - Thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Giáo dục và đào tạo -  Bộ y tế về quy định Đánh giá công tác Y tế tại các cơ sở giáo dục Mầm Non;
    - Thực hiện kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 9/2018 của Phòng Giáo dục - Đào tạo Can Lộc về tổ chức cân, đo lần 01 và khám sức khỏe định kỳ lần 1 cho trẻ, ngày 03 tháng 10 năm 2017 trường mầm non Xuân Lộc đã phối hợp với trạm y tế xã cùng nhân viên y tế và các giáo viên ở từng lớp thực hiện công tác cân, đo, khám sức khỏe cho trẻ trong toàn trường.
       I. Mục đích yêu cầu
      1. Mục đích
   - Khám phát hiện, quản lý một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường.
   -  Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, …và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.
     2. Yêu cầu:
  - 100% các em tham gia được khám sức khỏe định kỳ
  - 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.
  - Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và Y tế trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe học sinh.
   II. NỘI DUNG
  - Thông qua khám sức khỏe học sinh được tuyên truyền tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu phòng chống các bệnh học đường như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, dinh dưỡng không hợp lý, giun sán, đặc biệt quan tâm tuyên truyền phòng chống bệnh cúm, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng…và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.
  - Huy động tối đa sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng cho hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh.
  - Phối hợp với phòng ban liên quan, các trường học tổ chức khám sức khỏe cho học sinh. Sau đợt khám thông báo kết quả đến gia đình học sinh. Điều tra, khám phát hiện và quản lý học sinh mắc các bệnh học đường.
   III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
       Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ là một trong những nhiệm vụ các nhà trường mầm non đặc biệt quan tâm và thực hiện định kì một cách nghiêm túc.
      Để góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cháu trên địa bàn, trường MN Xuân Lộc phối hợp với Trạm Y tế  tổ chức khám  sức khỏe định kỳ cho các cháu trong nhà trường năm học 2018 – 2019 như sau:
       Tháng 9/2018, Trường có 342 trẻ/12 nhóm lớp. Khám sức khỏe đợt 1 vừa rồi đã thông qua đến phụ huynh và được phụ huynh đưa đi học đầy đủ đúng giờ để khám sức khỏe. Tiếp tục với các nội dung kiểm tra: Cân nặng, chiều cao, khám tai, mắt, mũi, họng, răng, kiểm tra tim phổi và một số bệnh liên quan đến đường hô hấp, da liễu ...các bác sĩ ,y sỹ từ trạm y tế xã Xuân Lộc đã tận tình khám sức khỏe các cháu, và tiếp tục khám bổ sung cho các cháu chưa khám .
        Đợt khám sức khỏe định kỳ nhằm giúp cho nhà trường thấy được hiệu quả chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường cũng như các bậc phụ huynh, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ và qua đó đánh giá được kết quả vận động, tuyên truyền về cách phòng, tránh các dịch bệnh trong mùa mưa cho trẻ của nhân viên y tế.Kết quả cân, đo và khám sức khỏe cho thấy hầu hết trẻ đều có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn, tỷ lệ thấp còi giảm. Đa số trẻ có sức khỏe bình thường. Tuy vậy, do thời tiết mưa ẩm kéo dài và các bậc phụ huynh chưa quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nên một số trẻ ở nhóm trẻ còn mắc bệnh về  mũi, họng và trẻ  bị sâu răng.
     Tại buổi khám bệnh trẻ được cân, đo, khám bệnh và  được nghe bác sỹ, y sĩ của trạm và có cô Ngô Thị Khuyên chuyên viên trung tâm y tế dự phòng huyện về giám sát.  
    Sau một thời gian làm việc tích cực, nhanh chóng, nhiệt tình có tinh thần trách nhiệm cao. Các Y, Bác sĩ đã khám xong và thu được kết quả như sau:
           +  Tổng số trẻ được khám                 : 342/342  đạt 100%.
           + Trẻ bị bệnh răng miệng                  : 85/342   đạt 0.24%
           +Trẻ bị bệnh tai mũi họng                 : 13/342     đạt 3.8%
           + Cân nặng cao hơn so với tuổi         : 3/342      đạt 0.9%
           + Trẻ suy dinh dưỡng                         : 28 /342   đạt 8.2%  
           + Trẻ phát triển bình thường              :  311/342 đạt 91%
           + Trẻ thấp còi                                     : 43/342    đạt 12.5%           
           +  Trẻ phát triển bình thường             : 299 /342 đạt 87.4%.
          Qua buổi khám sức khỏe các cô giáo sẽ thông báo kết quả cụ thể tới các bậc phụ huynh của từng cháu để có biện pháp phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho trẻ, nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường. Việc khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ hết sức thiết thực và ý nghĩa, thông qua việc làm này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức cho giáo viên và phụ huynh về cách phòng chống một số bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn