Chào mừng năm học mới
móc treo

Mầm non Xuân Lộc những tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người

Thứ bảy - 12/11/2016 12:52
Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn Những tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn Những tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn – Người giáo viên mẫu mực, một tấm gương sáng của sự nghiệp trồng người.
       Trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, Giáo dục - Đào tạo được Đảng, Nhà nước ta xác định là quốc sách hàng đầu, giáo dục có một vai trò rất quan trọng đối với vận mệnh của đất nước. Chính vì vậy, nghề dạy học được vinh danh là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, Nhà giáo được vinh danh là “Kĩ sư tâm hồn”. Hôm nay, tiếp nối sự nghiệp vẻ vang đó, có biết bao nhà giáo - những người đã và đang mang hết trí tuệ, tâm huyết, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Trường Mầm Non xã Xuân Lộc – huyện Can Lộc của chúng tôi có nhiều thầy cô giáo như thế, nhưng tiêu biểu đó là cô giáo Nguyễn Thị Hoàn. Cô là một trong những tấm gương nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, rất xứng đáng được tôn vinh. Quá trình công tác cũng như những thành tích mà cô đã đạt được cũng thật đa dạng và xứng đáng để lớp trẻ học tập và noi theo. 
Sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo khó tại Xóm Dư nại Xã Xuân Lộc, trong một gia đình đông con, cô là người con cả, ngay từ thuở nhỏ, với tinh thần chịu khó, ham học hỏi cùng với sự động viên của bố mẹ và người thân, bạn bè cùng trang lứa, cô đã nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện. Dù trong mọi hoàn cảnh, cô đã không ngừng khắc phục để vươn lên, để tự khẳng định mình và trở thành một con người thật có ích cho đời với ước mơ giản dị - Cô giáo Mầm non.
       Cô tâm sự: Ngày ấy, xã Xuân Lộc còn rất nghèo, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, đường xá xa xôi nên việc học của các em nhỏ hầu như các gia đình không mấy quan tâm. Đứng trước những khó khăn đó, cô Hoàn cùng các đồng nghiệp của mình đã không lùi bước, không quản ngại khó khăn, gian khổ đến từng nhà vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và quý trọng việc học cái chữ cho con em và cố gắng duy trì số lượng học sinh ổn định. Khó khăn nhất của cô và nhà trường Mầm non Xuân Lộc đó là những năm bão lụt tàn phá quê hương, sau bão lụt công tác khắc phục cơ sở vật chất dạy và học là một điều kỳ công và vất vả. Nhưng chính trong khó khăn đó, tình cảm của người dân đối với giáo viên càng được thắt chặt, được người dân chia sẽ và ủng hộ, giúp đỡ để các giáo viên vững tin bám trụ với nghề.
         Suốt năm tháng làm nghề nuôi dạy trẻ, cô Hoàn không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép.
Nhận thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ, cô Hoàn luôn nêu cao và gương mẫu thực hiện lối sống lành mạnh, giản dị, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực để trẻ noi theo.
           Là người gắn bó, đồng hành cùng với những khó khăn, những bước phát triển của ngày tháng đầu thành lập trường Mầm non Xuân Lộc. Trải qua các cương vị công tác như chủ nhiệm, Chủ tịch Công đoàn trường… Trong suốt thời gian công tác, cô Hoàn luôn là người giáo viên gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Cô không bao giờ than phiền, ngại khó, ngại khổ dù có những việc ngoài khả năng nhưng cô vẫn cố gắng để hoàn thành. Cô sống rất nhiệt tâm và cần mẫn làm việc như những con tằm nhả tơ mà không ngại sự xoay vần của tạo hóa. Cô luôn hòa đồng, thân ái, quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè, đồng chí và những người xung quanh. Chính vì vậy, cô luôn được sự tin yêu, cảm mến và đánh giá cao của người dân, đồng nghiệp, bạn bè và lãnh đạo nhà trường. Trên cương vị là một người cô giáo, cô đã dành trọn tình yêu thương, sự bao dung cho học trò, mà cô xem như là những đứa con của mình. Cô đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của bao thế hệ học trò để mỗi khi nhắc đến cô thì không những các em mà cả cha mẹ các em đều dành cho cô những tình cảm yêu thương, kính trọng. 
            Không chỉ là một người giáo viện tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Hoàn còn là một người con dâu, một người vợ, một người mẹ hết lòng với gia đình. Làm dâu trong một gia đình mà người chồng phải công tác xa nhà mãi tận Nha Trang, một mình cô với đồng lương quá ít ỏi, cô vẫn sớm hôm ruộng đồng, tăng gia sản xuất nuôi bốn đứa con thơ và bố chồng đã 80 tuổi. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng cô vẫn làm tròn bổn phận của một người mẹ đảm đang chăm lo cho các con ăn học, là người con dâu hiếu thảo trong gia đình. Rồi cũng đến ngày chồng chuyển công tác về quê, cô càng có thêm động lực để yêu đời, yêu nghề. Phát huy truyền thống của một gia đình hiếu học, cùng với người chồng của mình đang hoạt động trong lĩnh vực Tuyên giáo của Đảng, cô đã nuôi dạy bốn người con ăn học và giờ đều đã trưởng thành. Noi gương bố mẹ, hiện tại những người con của cô cũng tiếp bước sự nghiệp theo con đường giáo dục, đều là cô giáo, thầy giáo ở các bậc học. Cô tâm sự: Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm động viên, mà cô có được trong suốt cuộc đời hoạt động giáo dục của mình.
53 tuổi đời, với 33 năm gắn bó son sắt với sự nghiệp giáo dục, Cô Hoàn đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho ngôi trường Mầm non Xuân Lộc. Cô xứng đáng khi nhận được Huy chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” và nhiều Giấy khen giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh nhiều năm liền… Và với cô giáo Hoàn, niềm vui lớn nhất có lẽ vẫn là hàng ngày được thấy lớp lớp mầm non – những chủ nhân tương lai của đất nước ngày một khôn lớn, trưởng thành… giản dị thôi nhưng hạnh phúc đó không gì đánh đổi được. Cô còn xúc động chia sẽ: “Nếu như được trở lại cuộc đời mình và lựa chọn, chắc chắn tôi vẫn chọn nghề dạy học, vẫn là cô giáo mầm non”!  
            Kỷ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.  Thay mặt nhà trường kính chúc cô cùng gia đình mạnh khỏe - Hạnh phúc. Tiếp tục cống hiến hết sức mình vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo./.
 

Tác giả bài viết: Đặng Thị Châu Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn