Chào mừng năm học mới
móc treo

Khám sức khỏe đầu năm cho trẻ

Thứ năm - 19/10/2017 09:10
Khám sức khỏe đầu năm cho trẻ

Khám sức khỏe đầu năm cho trẻ

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN LỘC
TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ LẦN 1 CHO TRẺ
Thứ hai - 02/10/2017 08:21
    - Thực hiện chỉ thị 23/2006/CT - TTg ngày 12/7/2006 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường công tác y tế trường học;
Thực hiện Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 28/4/2011 của Bộ Giáo dục và đào tạo - Bộ y tế về quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổthông;
    - Thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Giáo dục và đào tạo -  Bộ y tế về quy định Đánh giá công tác Y tế tại các cơ sở giáo dục Mầm Non;    - Thực hiện kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 9/2017 của Phòng Giáo dục - Đào tạo Can Lộc về tổ chức cân, đo lần 01 và khám sức khỏe định kỳ lần 1 cho trẻ, ngày 02 tháng 10 năm 2017 trường mầm non Xuân Lộc đã phối hợp với trạm y tế xã cùng nhân viên y tế và các giáo viên ở từng lớp thực hiện công tác cân, đo, khám sức khỏe cho trẻ trong toàn trường.  Về kiểm tra sức khỏe đợt 1 gồm có: Bác sỹ Nguyễn Xuân Oanh trưởng trạm, y sỹ Trần Đình Anh, ĐD Nguyễn Thị Hạnh, ĐD Sáng. Đặc biệt có cô nguyễn Thị Lan Huệ thư ký chương trình YTDP Huyện về giám sát khám sức khỏe.

  I. Mục đích, yều cầu
    1. mục đích
   - Khám phát hiện, quản lý một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường.
   -  Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, …và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.
   2. Yêu cầu:
  - 100% các em tham gia được khám sức khỏe định kỳ lần 1 trong năm học 2017-2018
  - 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.
  - Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và Y tế trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe học sinh.
   II. NỘI DUNG
  - Thông qua khám sức khỏe học sinh được tuyên truyền tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu phòng chống các bệnh học đường như: Cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, dinh dưỡng không hợp lý, giun sán, đặc biệt quan tâm tuyên truyền phòng chống bệnh cúm, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng…và giảm tỷ lệ thương tích trong trường học.
  - Huy động tối đa sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng cho hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh.
  - Phối hợp với phòng ban liên quan, các trường học tổ chức khám sức khỏe cho học sinh. Sau đợt khám thông báo kết quả đến gia đình học sinh. Điều tra, khám phát hiện và quản lý học sinh mắc các bệnh học đường.
   III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
      Để góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cháu trên địa bàn, trường MN Xuân Lộc phối hợp với Trạm Y tế  tổ chức khám  sức khỏe định kỳ cho các cháu trong nhà trường năm học 2017 – 2018 như sau:
       Tháng 9/2017, Trường có 367 trẻ/14 nhóm lớp. Khám sức khỏe đợt 1 vừa rồi đã thông đến phụ huynh và được phụ huynh đưa đi học đầy đủ đúng giờ để khám sức khỏe. Tiếp tục với các nội dung kiểm tra: Cân nặng, chiều cao, khám tai, mắt, mũi, họng, răng, kiểm tra tim phổi và một số bệnh liên quan đến đường hô hấp, da liễu ...các bác sĩ, y sỹ từ trạm y tế xã Xuân Lộc đã tận tình khám sức khỏe các cháu, và tiếp tục khám bổ sung cho các cháu chưa khám .
        Đợt khám sức khỏe định kỳ nhằm giúp cho nhà trường thấy được hiệu quả chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường cũng như các bậc phụ huynh, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ và qua đó đánh giá được kết quả vận động, tuyên truyền về cách phòng, tránh các dịch bệnh trong mùa mưa cho trẻ của nhân viên y tế.Kết quả cân, đo và khám sức khỏe cho thấy hầu hết trẻ đều có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn, tỷ lệ thấp còi giảm. Đa số trẻ có sức khỏe bình thường. Tuy vậy, do thời tiết mưa ẩm kéo dài và các bậc phụ huynh chưa quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nên một số trẻ ở nhóm trẻ còn mắc bệnh về  mũi, họng và trẻ  bị sâu răng.
    Tại buổi khám bệnh trẻ được cân, đo, khám bệnh và  được nghe bác sỹ, y sĩ của trạm và có cô Nguyễn Thị Lan Huệ chuyên viên trung tâm y tế dự phòng huyện về giám sát.  
Sau một thời gian làm việc tích cực, nhanh chóng, nhiệt tình có tinh thần trách nhiệm cao. Các Y, Bác sĩ đã khám xong và thu được kết quả như sau:
           +  Tổng số trẻ được khám                 : 376/376  đạt 100%.
           + Trẻ bị bệnh răng miệng                  : 96/367    đạt 0.26%
           +Trẻ bị bệnh tai mũi họng                 : 8/376     đạt 2%
           + Trẻ bị bệnh ngoài da                       :1/376      đạt 0,2%
           + Trẻ suy dinh dưỡng                        :  36 /376  =  10%                           
           +  Trẻ phát triển bình thường            :  325/376 đạt 63%.
     Qua buổi khám sức khỏe các cô giáo sẽ thông báo kết quả cụ thể tới các bậc phụ huynh của từng cháu để có biện pháp phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho trẻ, nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường. Việc khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ hết sức thiết thực và ý nghĩa, thông qua việc làm này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức cho giáo viên và phụ huynh về cách phòng chống một số bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn