Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Công văn tăng cường công tác đảm bảo vệ sịnhan toàn thực phầm trong trường MN

Thứ năm - 28/03/2019 09:20

 
UBND HUYỆN CAN LỘC          CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MN XUÂN LỘC                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                                                       
         Số:  01  /CV -MN                                            Xuân Lộc , ngày  25 tháng 03  năm 2019
       V/v  tăng cường công tác
đảm bảo “vệ sinh an toàn thực phẩm”
        trong các trường mầm non
 
                                             Kính gửi: CBQL, GV, NV trong toàn trường
 
            Thực hiện công văn 1649/SGDĐT-CTTT ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo và công văn số 86/PGDĐT Ngày 21 tháng 3 năm 2019 về việc tăng cường công tác đảm bảo ”vệ sinh an toàn thực phẩm” trong trường mầm non, trường  yêu cầu các đồng chí phụ trách thực hiện tốt một số nội dung sau đây:
1. Tổ chức bữa ăn:
Số bữa ăn trong ngày, thời gian cho trẻ ăn được tổ chức theo quy định về chế độ sinh hoạt của trẻ theo từng độ tuổi (quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BGDĐT về bổ sung, điều chỉnh một số nội dung trong chương trình GDMN). Tổ chức cho trẻ ăn  đúng giờ, đảm bảo chế độ, khẩu phần ăn theo mức tiền ăn phụ huynh đóng góp.
          2.  Xây dựng thực đơn đúng nguyên tắc
 Đảm bảo phù hợp nhu cầu và chế độ ăn của lứa tuổi.
Xây dựng thực đơn theo ngày, tuần, tháng và đảm bảo 2 tuần không lặp lại, phù hợp theo mùa để dễ điều hòa thực phẩm.
 Cần thay đổi món ăn và cách chế biến món ăn đa dạng phong phú, phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ.
  Khi thay đổi thức ăn cần đảm bảo thay thế thực phẩm cùng nhóm hoặc phối hợp các thực phẩm thay thế để đạt được giá trị dinh dưỡng tương đương.
3. Nguồn lương thực, thực phẩm
 Sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn, rõ ràng về nguồn gốc, thực hiện nghiêm túc các hợp đồng mua bán cho từng loại thực phẩm, đảm bảo có tính pháp lý về việc chịu trách nhiệm của phía cung cấp hàng.
Tổ chức làm vườn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày ở trường của trẻ.
4. Sơ chế, chế biến thức ăn
Khâu sơ chế, chế biến phải tuân thủ đúng 10 nguyên tắc vàng về Vệ sinh an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có bảng 10 nguyên tắc vàng treo tại bếp ăn bán trú.
 Nhà trường khuyến khích nhân viên nuôi dưỡng nghiên cứu thêm các công thức làm bánh, sinh tố, rau củ quả…để chế biến bữa phụ cho trẻ nhằm tạo hứng thú cho trẻ trong việc tiếp cận với các món ăn mới đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm, hấp dẫn về khẩu vị góp phần giảm giá thành. Hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn bán ngoài thị trường.
5. Lưu, niêm phong, hủy mẫu thức ăn, nước uống
Thực hiện nghiêm túc các quy định về việc lưu, hủy thức ăn, nước uống, Đảm bảo 3 đủ:
- Có đủ dụng cụ để lưu mẫu, dụng cụ phải được rửa sạch, khử trùng, có nắp đậy. Mỗi loại thức ăn phải để trong một hộp riêng. Cần có 02 bộ để thực hiện lưu, hủy thức ăn.
- Có đủ lượng mẫu tối thiểu: Thức ăn đặc khoảng 150 gam, thức ăn lỏng khoảng 250 ml.
- Đủ thời gian lưu mẫu là 24 giờ (cho mỗi bận ăn trong ngày), sau 24 giờ mới hủy thức ăn cũ để lưu thức ăn mới.
- Có phiếu niêm phong cho mỗi hộp lưu thức ăn, nước uống theo quy định
6. Công tác quản lý bán trú:
 6.1.  Hệ thống hồ sơ sổ sách: Có đầy đủ các loại sổ sách theo quy định:
-  Sổ báo ăn;
-  Sổ thực đơn của trẻ;
- Sổ theo dõi ký nhận khẩu phần ăn;
- Sổ theo dõi lưu, hủy thức ăn;
- Sổ chấm ăn hàng ngày;
- Sổ theo dõi thu tiền ăn hàng tháng;
- Sổ theo dõi nhập hàng, chi ăn;
- Sổ theo dõi xuất nhập kho, xuất nhập gạo (nếu trường thu gạo từ phụ huynh)
Các loại sổ được theo dõi, cập nhật hàng ngày, thanh toán và chốt sổ hàng tháng, có đầy đủ chữ ký của các thành phần cho mỗi loại sổ theo yêu cầu.
- Có sổ theo dõi, biên bản kiểm tra chất lượng bữa ăn của Ban thường trực Hội cha mẹ học sinh sau khi tổ chức kiểm tra.
6.2. Chứng từ kế toán: Có chứng từ thu - chi đầy đủ, sắp xếp khoa học, đúng nguyên tắc tài chính theo từng tháng.
- Chứng từ thu: Các khoản thu tiền ăn trực tiếp từ phụ huynh (hoặc thu giáo viên phụ trách lớp) phải được kế toán ra phiếu để Hiệu trưởng phê duyệt, kèm theo giấy nộp tiền có đầy đủ chữ ký.
- Chứng từ chi: Sau khi tính toán tiền ăn trong ngày kế toán ra phiếu chi,  Hiệu trưởng phê duyệt vào phiếu để thủ quỹ chi tiền ăn.
 - Sổ theo dõi quỹ tiền mặt bán trú được cập nhật hàng ngày, thanh toán chốt sổ sổ cuối tháng, cuối năm học.
6.3. Có đầy đủ các bảng biểu, treo đúng nơi quy định:
- Bảng công khai thực đơn: Lên thực đơn 1 tuần đầy đủ, nếu có điều chỉnh thức ăn thay thế thì phải được cập nhật vào mục điều chỉnh.
- Bảng báo suất ăn: Tổng hợp số lượng suất ăn hàng ngày của toàn trường theo nhóm/lớp (yêu cầu công khai trước trước 8 giờ 30 hàng ngày)
- Bảng công khai tài chính: Công khai số suất, định mức tiền ăn, số tiền chi ăn trong ngày. Cập nhật kịp thời lên bảng công khai đầy đủ khi kế toán ra phiếu xuất kho, phiếu chi (yêu cầu công khai trước 8 giờ 30 phút hàng ngày)
- Khu vực treo bảng các loại bảng: bảng thực đơn, bảng báo ăn, bảng công khai tài chính đều được treo ở vị trí phía ngoài nhà bếp
7. Công tác giám sát kiểm tra tổ chức ăn bán trú
Tổ chức việc giám sát chặt chẽ của phụ huynh và cộng đồng xã hội về công tác bán trú: về lựa chọn lương thực, thực phẩm an toàn, chất lượng trong xây dựng thực đơn bữa ăn cho học sinh; việc tổ chức hợp đồng với bên cung cấp; quy trình chế biến; định lượng khẩu phần ăn cho học sinh,…
* Lưu ý: Hồ sơ bán trú yêu cầu hoàn thành cập nhật thông tin, số liệu trước 8 giờ 30 phút hàng ngày, có phê duyệt của Hiệu trưởng và chữ ký các thành phần liên quan, CB GV NV không gửi mua thức ăn tại bếp ăn.
Trên đây là một số nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý bán trú năm học 2018-2019 nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường, đề nghị đồng chí  Nguyễn Thị Ngọc  phó hiệu trưởng phụ trách bán trú và các đồng chí liên quan thực hiện nghiêm túc./.
 
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Web: mn xuanloc.edu.vn;
- Lưu: VT.
HIỆU TRƯỞNG
 
 
(Đã ký)
 
Nguyễn Thị Hương
 



 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn